Ngân hàng Nhà nước Việt Nam - Chi nhánh tỉnh Thái Nguyên: Triển khai nhiệm vụ năm 2022

2022-01-18 13:34:00.0

Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo một số sở, ngành và chi nhánh các ngân hàng trên địa bàn tỉnh

Năm 2021, ngành Ngân hàng đã nỗ lực vượt qua khó khăn, góp phần tích cực vào việc thực hiện các chính sách tiền tệ của ngân hàng nhà nước (NHNN), hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội địa phương và đạt nhiều kết quả nổi bật. Cụ thể: Dư nợ cho vay đối với nền kinh tế đến 31/12/2021 đạt trên 71.400 tỷ đồng, tăng 14,42% (vượt kế hoạch của UBND tỉnh đề ra là 12%); tỷ lệ nợ xấu thường xuyên duy trì ở mức dưới 1%/tổng dư nợ, thấp hơn so với bình quân chung của ngành Ngân hàng. Cùng với đó, thị trường tiền tệ, ngoại hối ổn định, hoạt động thông suốt, mặt bằng lãi suất tiếp tục giảm so với năm 2020; mạng lưới hoạt động của các tổ chức tín dụng (TCTD) được phủ rộng khắp trên tất cả 178/178 xã, phường, thị trấn của tỉnh. Ngoài ra, ngành Ngân hàng cũng tích cực thực hiện chuyển đổi số, ứng dụng các giải pháp kỹ thuật, công nghệ mới vào hoạt động cung ứng dịch vụ; các sản phẩm, dịch vụ hiện đại, thân thiện, tiện ích mang lại trải nghiệm và lợi ích thiết thực cho khách hàng như: QR Code, thanh toán không tiếp xúc… giúp đơn giản hóa quy trình, thủ tục giải ngân, cho vay. Bên cạnh đó, công tác an sinh xã hội của ngành Ngân hàng đã góp phần tích cực xóa đói giảm nghèo, cải thiện đời sống vật chất và tinh thần của một bộ phận dân cư, mang lại lợi ích thiết thực cho cộng đồng và cho toàn xã hội.

Cùng với những kết quả đạt được, ngành Ngân hàng cũng đối mặt với không ít khó khăn, thách thức như: Dịch bệnh diễn biến phức tạp, kéo dài khiến cho năng lực tài chính của doanh nghiệp giảm sút, ảnh hưởng khả năng trả nợ đúng hạn, khách hàng khó đáp ứng điều kiện vay vốn; chuyển đổi số là cơ hội cũng là thách thức đối với hệ thống ngân hàng, đòi hỏi sự đồng bộ và phù hợp của các quy định để theo kịp sự phát triển của khoa học công nghệ và các ứng dụng chuyển đổi số…

Năm 2022, ngành Ngân hàng phấn đấu tăng trưởng nguồn vốn huy động 12%; tỷ lệ nợ xấu < 2%/tổng dư nợ; đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt theo chỉ đạo của Chính phủ; phấn đấu triển khai kịp thời các chỉ đạo điều hành về chính sách tiền tệ, hoạt động ngân hàng nhằm kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô và hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, đảm bảo an toàn hệ thống các TCTD; thực hiện mở rộng tín dụng đi đôi với kiểm soát chất lượng tín dụng; tập trung nguồn vốn vay đối với lĩnh vực sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên; tiếp tục thực hiện cơ cấu lại hệ thống các TCTD gắn với xử lý nợ xấu; tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát các TCTD đảm bảo hoạt động an toàn, hiệu quả; tăng cường công tác bảo mật dịch vụ thanh toán trực tuyến.

Tại Hội nghị, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam - Chi nhánh tỉnh Thái Nguyên đã phát động phong trào thi đua năm 2022 với chủ đề “Đoàn kết, sáng tạo, đổi mới, thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”./.

Trần Huyền