Trung tâm CNTT và TT hỗ trợ xã Quyết Thắng thực hiện các chỉ tiêu nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao trong lĩnh vực Thông tin và Truyền thông

2023-04-09 08:16:00.0

Trung tâm CNTT và TT hỗ trợ xã Quyết Thắng thực hiện các chỉ tiêu nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao trong lĩnh vực Thông tin và Truyền thông

Thực hiện công Thực hiện công văn số 1395/UBND-VHTT ngày 29/3/2023 của UBND xã Quyết thắng về việc đề nghị hỗ trợ thực hiện chỉ tiêu nông thôn mới(NTM) nâng cao lĩnh vực Thông tin và Truyền thông. Trong tháng 4/2023, Trung tâm Công nghệ Thông tin và Truyền thông đã triển khai hỗ trợ xã mở các lớp tập huấn (01 lớp trực tiếp, 01 lớp trực tuyến) về phổ biến kiến thức sử dụng máy tính và kỹ năng số cơ bản cho người dân lao động trên địa bàn để đảm bảo hoàn thành tiêu chí 8.4.

Mục tiêu là ít nhất 90% người dân trong độ tuổi lao động được tiếp cận, phổ biến và thành thạo trong việc ứng dụng kiến thức chuyển đổi số cơ bản và có kiến thức trong đảm bảo an toàn thông tin khi sử dụng mạng viễn thông, mạng internet, mạng xã hội.
Thành phần được mời tham dự buổi tập huấn bao gồm: lãnh đạo Đảng ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân xã, Bí thư Đảng ủy, Trưởng xóm; Chủ tịch hội phụ nữ, Bí thư, Phó Bí thư Đoàn thanh niên, thôn đội trưởng các xóm; Tổ  Công nghệ số cộng đồng; Hiệu trưởng, Hiệu phó các trường Mầm non, Tiểu học, Trung học cơ sở, người dân trong độ tuổi lao động.

Nội dung của các lớp Tập huấn bao gồm các kiến thức kỹ năng cơ bản về chuyển đổi số; hướng dẫn chi tiết sử dụng các ứng dụng chuyển đổi số cơ bản: VNeID, dịch vụ công trực tuyến, Sổ tay Đảng viên, C-ThaiNguyen, ThaiNguyen ID, Sổ sức khỏe điện tử, VssID, ThaiNguyen Tourism, …; hướng dẫn sử dụng thanh toán không dùng tiền mặt bao gồm: Viettel Money, VNPT Money, tài khoản ngân hàng, ví điện tử…; hướng dẫn đăng ký mua bán hàng trên sàn thương mại điện tử: Voso.vn, Postmart.vn, Sendo, Tiktop Shop, Shoopee…; hướng dẫn khai thác thông tin trên các trang, cổng thông tin điện tử, các tài khoản mạng Zalo OA … của các nguồn thông tin chính thống; cập nhật các hình thức lừa đảo, đánh cắp thông tin, chiếm đoạt tài sản, các hình thức phát tán tin tức xấu độc, nhảm nhí, phản cảm, câu view, câu like, phản động, bôi nhọ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác trên mạng… và các cách thức ngăn chặn, xử lý các hành vi vi phạm đó; phổ biến Bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội theo Quyết định số 874/QĐ-BTTTT ngày 17/6/2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Qua buổi Tập huấn, toàn bộ học viên sẽ nắm vững những kiến thức cơ bản nhất về kỹ năng sử dụng các ứng dụng số, phục vụ cho chuyển đổi số đối với đối tượng là người dân trên địa bàn. Bên cạnh đó, học viên cũng được trang bị những kỹ năng, được cung cấp những thông tin mới nhất về các hình thức lừa đảo trên mạng viễn thông, mạng internet, mạng xã hội nhằm mục đích sử dụng an toàn, hiệu quả trong thực tế. Khi về địa phương, nơi mình sinh sống, với kiến thức được cung cấp, cập nhật, các học viên sẽ hướng dẫn lại cho người dân trong xóm, trong tổ dân phố, tổ Công nghệ số của mình, đảm bảo tiêu chí tối thiểu 90% người trong độ tuổi lao động được tiếp cận thông tin, hướng dẫn sử dụng, và ứng dụng tốt các kỹ năng ứng dụng công nghệ số, có kỹ năng kiến thức về đảm bảo an toàn thông tin trên môi trường mạng viễn thông, mạng xã hội, mạng internet, phục vụ hiệu quả cho nhiệm vụ chuyển đổi số của địa phương./.